1. เมล็ดธัญพืช เช่น เชียซีด(chia) เฮมซีด (hemp)
  2. อโวกาโด : เพิ่มไขมันดี
  3. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัต
  4. โยเกิร์ต : ไขมันต่ำ ไม่เติมน้ำตาล
  5. ธัญพืชเก่าแก่ เช่น ควินัว แป้งสเปล ข้าวฟ่าง
  6. พืชตระกูลคะน้า
  7. ชาเขียว (ไม่เติมน้ำตาล)
  8. ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว
  9. ผลไม้เมืองร้อน (ที่แนะนำให้ทานในปริมาณที่พอเหมาะ)
  10. ปลาแซลมอน

ส่วนใหญ่แล้วยังคงเป็นอาหารที่เรารู้จักกันอยู่แล้วนะคะ แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ คือ การเลือกทานให้ครบห้าหมู่ ทานให้หลากหลาย และเลือกทางสายกลาง คือ ทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพียงเท่านี้เราก็จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่อย่างแข็งแรงแล้วละค่ะ

 

อ้างอิง Today’s Dietitian